Lợp mái tôn có phải xin phép không? [Quy định mới nhất 2024]

Lợp mái tôn có phải xin phép không? Trường hợp nào phải xin giấy phép trước khi xây dựng? Đây là câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng và cũng là câu hỏi được nhiều khách hàng của TOP3. Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lợp mái tôn có phải xin phép không?

Mái tôn ngày càng được ưu chuộng tại Việt Nam, nó được sử dụng từ các công trình nhỏ cho đến lớn đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng từ việc che mưa, che nắng, chống nắng và cách âm cực kỳ hiệu quả. Vậy lợp mái tôn có phải xin phép không?

Tại Việt Nam, có những trường hợp lợp mái tôn cần phải xin phép nhưng cũng có trường hợp không phải xin phép trước khi thi công. Theo quy định tại điều 89 của Bộ Luật Xây dựng năm 2014, những trường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Các công trình thuộc nhà nước và có lệnh xây dựng gấp, không công khai thiết kế chi tiết.
 • Các công trình đang trong dự án của các lãnh đạo nhà nước (Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ Trưởng các ngành, Chủ tịch Uỷ Ban Nhân dân các cấp và các cơ quan ngang với Bộ).
 • Toàn bộ những công trình nhỏ và xây dựng với mục đích tạm thời.
 • Những công trình thuộc dự án tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hay khu công nghệ cao.
 • Các công trình thi công theo đúng kế hoạch xây dựng ở các tuyến ngoài đô thị.
 • Những công trình thi công mang tính chất sửa chữa lại, cải tạo mà không làm thay đổi cấu trúc của công trình.

Như vậy, khi lợp mái tôn để làm mái hiên, mái che nắng che mưa hoặc cải tạo mái tôn cũ thành mái tôn chống nóng thì không cần phải xin giấy phép xây dựng. Bởi đây là những công trình sửa chữa lại mà không làm thay đổi kết cấu trước đó, đảm bảo nền, móng, khả năng chịu lực của căn nhà vẫn giữ như cũ.

Lợp mái tôn có phải xin phép không?

Những trường hợp lợp mái tôn phải xin giấy phép xây dựng

Để trả lời cho câu hỏi lợp mái tôn có phải xin phép không, TOP 3 sẽ liệt kê các trường hợp cần phải xin giấy phép sau đây:

 • Quá trình sửa chữa, lợp mái tôn ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của căn nhà, đồng thời thay đổi khả năng chịu lực, công năng sử dụng và gây ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.
 • Lợp mái tôn làm thay đổi các kiến trúc, bộ mặt tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Lợp mái tôn trên công trình mới hoàn toàn thì bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng.

Nếu việc lợp mái của bạn đang nằm trong các trường hợp trên đây thì cần phải xin giấy phép mới có thể tiến hành thi công.

Những trường hợp lợp mái tôn phải xin giấy phép xây dựng

Lợp mái tôn không xin phép bị phạt thế nào?

Sau khi giải đáp lợp mái tôn có phải xin phép không có thể thấy rằng: lợp mái tôn cho công trình mới hoàn toàn hoặc sửa chữa có thay đổi về công năng, kết cấu của căn nhà nếu không xin giấy phép xây dựng có thể bị xử phạt như sau:

 • Bắt buộc dừng thi công, tháo dỡ các mái tôn đã lợp ra khỏi công trình. Mặt khác, phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình và bồi thường chi phí do công trình đã gây ra.
 • Nếu không tháo dỡ theo quy định, công trình sẽ bị đình chỉ và phải chịu mọi chi phí phát sinh do việc cưỡng chế tháo dỡ gây ra.
 • Đặc biệt, bạn phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại điểm B khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính Phủ. Mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng.
Thủ tục xin giấy phép lợp mái bao gồm những gì

Thủ tục xin giấy phép lợp mái bao gồm những gì?

Trong hồ sơ xin giấy phép cải tạo, lợp mái nhà ở sẽ bao gồm các loại thủ tục sau đây:

 • Bản thiết kế xin phép sửa chữa/ xây mới nhà ở.
 • Hồ sơ kiểm định.
 • Giấy chứng nhận chủ sở hữu của công trình mà bạn đang thi công.
 • Lệ phí trước bạ của công trình.
 • Biên bản cam kết không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Sau đó, bạn hãy trình hồ sơ lên cấp Quận hoặc Huyện và kết quả sẽ được trả về sau khoảng 20 ngày sẽ có giấy phép. Tiếp đó là gửi giấy phép lên cấp xã/phường nơi bạn đang thực hiện thi công.

TOP3 - Chuyên vật tư quảng cáo, tấm lợp uy tín, giá tốt nhất

Cửa hàng TOP3 là một trong những đơn vị phân phối, thi công các loại vật tư quảng cáo như mica, alu và các vật liệu lợp poly tại Bình Dương, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Vật tư quảng cáo được nhập khẩu chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, cam kết chất lượng, độ bền tốt với nhiều công năng sử dụng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tay nghề cao, sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

TOP3 - Chuyên vật tư quảng cáo, tấm lợp uy tín, giá tốt nhất

Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề lợp mái tôn có phải xin phép không thì hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE của TOP3 0977 344 297. Tham khảo thêm các tin tức hữu ích trên trang chủ website của chúng tôi.

>>> Xem thêm:

Tôn nhựa lấy sáng loại nào tốt, giá rẻ tại Bình Dương?

Tấm lấy sáng giếng trời polycarbonate thông mình giá rẻ

Kinh nghiệm nên dùng tôn lợp mái loại nào tốt 2024?

Tấm nhựa trong suốt lợp mái chất lượng, giá rẻ tại Bình Dương, HCM

Bình luận

CỬA HÀNG TOP3 MỸ PHƯỚC. GPĐKKD số 46C8025559 do Phòng Tài chính - Kế hoạch UBND thị xã Bến Cát cấp ngày 22/03/2017

0

0977 344 297

Lối hệ thống, vui lòng thử lại sau

Cảm ơn quý khách

Loading